Những cây thuốc có tác dụng trị mất ngủ cực tốt

Thông thường để chữa mất ngủ, dùng lá sen 15 – 20gr mỗi ngày để sắc uống (áp dụng cho người lớn) sẽ cho hiệu quả cao.
1. Cây Nữ lang trị bệnh mất ngủ:

Cây nữ lang là một loại thực vật có hoa thuộc họ Kim ngân được sử dụng như một vị thuốc dân gian ở cả châu Á và châu Âu. Ở các nước phương Tây thường sử dụng cây nữ lang làm vị thuốc an thần rất hiệu quả. Các thành phần chiết xuất từ cây nữ lang là thành phần trong các loại thuốc chống trầm cảm và thuốc an thần benzodiazepine. Điểm nổi bật của loại cây này là có chứa nhiều thành phần chất hóa học có tác dụng chữa bệnh mà không gây ra tác dụng phụ. Cây Nữ lang được sử dụng rất hiệu quả trong điều trị mất ngủ có tác dụng giúp thư giãn tinh thần, giúp người bệnh dễ chìm vào giấc ngủ sinh lý tự nhiên và chống cảm giác khó chịu, mệt mỏi vào mỗi buổi sáng. Bên cạnh đó, những người lái xe đều không gặp phải trạng thái buồn ngủ, lờ đờ sau khi sử dụng loại thảo dược này.

2. Cây bình vôi trị bệnh mất ngủ:

Bình vôi còn được gọi với nhiều tên gọi khác là ngải tượng, tử nhiên, củ gà ấp… Cây mọc ở nhiều nơi ở nước ta, chủ yếu là ở các tỉnh miền núi phía bắc như Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Lạng Sơn,… các tỉnh miền Trung như Thanh Hóa, Quảng Nam,… Củ của cây bình vôi từ lâu đã được dùng làm thuốc chữa trị nhiều bệnh dưới dạng thái mỏng, phơi hoặc sấy khô. Bình vôi có hoạt chất L-tetrahydropalmatin có khả năng an thần, gây ngủ, chữa nhức đầu, sốt nóng, đau dạ dày (thuộc nhiệt), ho nhiều đờm, hen suyễn, khó thở, hạ huyết áp, chống co quắp…

3. Lá sen:

Đây là vị thuốc an thần, chữa mất ngủ được áp dụng rất phổ biến trong dân gian mà hầu hết mọi người đều biết đến. Theo y học cổ truyền, lá sen có tên gọi là liên diệp dược dùng ở dạng lá non hoặc lá bánh tẻ để chữa bệnh, chủ yếu là chữa mất ngủ và bệnh gan rất hiệu quả, an toàn. Theo nghiên cứu, trong thành phần của lá sen có chứa chất Nuciferin có tác dụng an thần, giải co thắt cơ trơn, hạ huyết áp, giảm đau, chống rối loạn nhịp tim, cầm máu… Bên cạnh đó, thành phần chất flavonoid trong lá sen có tác dụng chống oxy hóa lipid màng tế bào gan. Ngoài ra, chất alkaloid – một chất có tác dụng an thần tốt. Thông thường để chữa mất ngủ, dùng lá sen 15 – 20gr mỗi ngày để sắc uống (áp dụng cho người lớn) sẽ cho hiệu quả cao.

4. Cây trinh nữ:

Loại cây này còn được nhiều người biết đến với các tên gọi khác là cây xấu hổ, cây mắc cỡ,.. Trong dân gian và đông y sử dụng cây trinh nữ làm thuốc chữa trị nhiều bệnh rất hiệu quả, nhất là bệnh mất ngủ. Hiệu quả trị bệnh mất ngủ của cây trinh nữ được thể hiện như sau: các chất có trong cây xấu hổ có tác dụng ức chế thần kinh Trung ương, chữa trị các chứng mất ngủ. Bên cạnh đó còn có thể giúp làm chậm thời gian xuất hiện co giật, giảm đau và giải độc, kìm hãm sự sinh trưởng của vi khuẩn, có tính diệt nấm, diệt giun… Vị thuốc từ cây trinh nữ thường dùng là cả cây, thái nhỏ, phơi khô để sắc nước uống. Để chữa mất ngủ, người bệnh dùng khoảng 6 – 12gr lá cây trinh nữ khô đem sắc nước uống trong ngày.

cây trinh nữ

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *